Wednesday, October 4, 2017

Cần lấy lại thăng bằng cuộc sống trong thi cử

Standard
Từ sau bài viết “Áp lực “nhìn con nhà người ta...”, thì bây giờ, Tuổi Trẻ đã nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi từ quý bạn đọc. Sau đây, Nhịp sống trẻ xin được phép giới thiệu hai trong số các phản hồi.

Học hành, thi cử gây áp lực nặng nề sẽ dẫn đến tình trạng mất thăng bằng trong cuộc sống của học sinh. Thi cử không đậu đạt sẽ gây áp lực rất lớn đối với những người trong cuộc. Áp lực ấy trở nên nặng nề hơn khi các bậc phụ huynh không những không chia sẻ cùng con mà còn nói những lời nặng nhẹ với con khiến cho con càng tổn thương và sự thăng bằng trong cuộc sống bị đảo lộn.

Tham khảo : Trung Tâm Gia Sư Huyện Hoài Đức

Tôi nhớ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 1997, một chị gần nhà tôi thi rớt, đó là nỗi buồn lớn của chị và cũng là nỗi lo cho những đứa em như chúng tôi đang chuẩn bị bước vào lớp 12. Tấm vé tốt nghiệp những năm ấy đã làm cho biết bao học sinh phải “lao đao”, buồn tủi và đôi lúc cảm thấy “nhục nhã” nữa.

Năm sau, điều khiến cả trường tôi ngỡ ngàng nhất là Đ., học sinh giỏi nhất trường, rớt tốt nghiệp. Thầy cô, bạn bè cho rằng có thể Đ. rớt tốt nghiệp do học nhiều quá, căng thẳng quá. Và chính vì học nhiều khiến cho cậu ấy “mất thăng bằng” khi bước vào phòng thi. Không chỉ rớt tốt nghiệp năm ấy, sau đó cuộc đời của cậu đã kết thúc không có hậu. Đau. Đau lắm chứ.

Chuyện áp lực của việc học hành, thi cử đã đem đến nỗi đau cho không ít cô cậu học trò, nhất là những năm gần đây.

Những năm qua, áp lực học hành, thi cử lại đè lên đầu học sinh. Cái bệnh sĩ của nhiều phụ huynh đã làm cho con cái khủng hoảng tinh thần và thậm chí gây hậu quả rất lớn. Con cái trầm cảm, con cái bị thần kinh, thậm chí dẫn đến cái chết thương tâm cũng vì học hành, thi cử.

Dẫu biết rằng thời đại này kinh tế phát triển, gia đình có điều kiện để con cái học thành tài nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc ép con phải học sáng, chiều, tối; không đồng nghĩa với việc ép con học “theo ý nguyện - sở thích” của cha mẹ; không đồng nghĩa với việc con mình phải có bằng đại học, phải làm “thầy” chứ không làm “thợ”. 4 tuổi đã bắt con “chạy sô” đi học.

Tìm hiểu : gia sư toán tại huyện hoài đức

Học sinh giỏi kiến thức sách vở nhưng thiếu kỹ năng sống. Không thể trách con trẻ được, bởi đó là “kết quả” từ người lớn. Học nhiều quá sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường. Học giỏi cũng có thể rớt tốt nghiệp, rớt đại học bởi mất thăng bằng trong cuộc sống.

0 comments:

Post a Comment